Please enable JS
BACK

โรคไตในแมว…ทำไมการป้องกันจึงสำคัญกว่าการรักษา

ภาวะไตวายในแมวเป็นหนึ่งในโรคที่พบบ่อยที่สุดในแมว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแมวที่มีอายุมาก ซึ่งมักจะพบว่าแมวมีอาการป่วยด้วยโรคเรื้อรังอื่น ๆ ร่วมด้วย ไตของแมวมีบทบาทสำคัญต่อการทำงานของระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย โดยมีหน้าที่หลักในการกรองและกำจัดของเสียออกจากร่างกาย และมีหน้าที่ในการควบคุมความดันโลหิต ช่วยรักษาสมดุลของน้ำและแร่ธาตุ รวมถึงผลิตฮอร์โมนที่สำคัญที่จำเป็นต่อร่างกาย ดังนั้น การเกิดความผิดปกติขึ้นกับไตของแมวอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพอื่น ๆ และมีอันตรายถึงชีวิตได้

ภาวะไตวายในแมวสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ ภาวะไตวายเฉียบพลัน และภาวะไตวายเรื้อรัง

ภาวะไตวายเฉียบพลัน

เป็นภาวะที่เกิดจากการทำงานของไตล้มเหลวอย่างเฉียบพลัน ซึ่งภาวะไตวายเฉียบพลันในแมวนั้นอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ การได้รับสารพิษ เช่น ยาฆ่าแมลง รวมถึงการได้รับยาบางอย่างเกินขนาด หรือมีการติดเชื้อแบคทีเรียรุนแรงเฉียบพลันที่กรวยไต เป็นต้น

ภาวะไตวายเรื้อรัง

สัญญาณในการเกิดภาวะไตวายเรื้อรังจะปรากฏอยู่ เป็นระยะเวลานานหลายเดือนต่อเนื่องยาวเป็นปี ส่วนสาเหตุของการเกิดโรคนั้นมีได้หลายประการ ตั้งแต่การติดเชื้อแบคทีเรียไปจนถึงการเป็นเนื้องอก แต่สัญญาณทั่วไปของภาวะไตล้มเหลวในแมวอาจเป็นเรื่องยากที่จะตรวจพบในระยะแรกเริ่ม เนื่องจากไตจะค่อย ๆ เสียหายทีละน้อย ซึ่งโดยมากกว่าจะวินิจฉัยตรวจพบความผิดปกติ การทำงานของไตก็ได้เสียไปมากถึง 75 เปอร์เซ็นต์แล้ว สัตว์เลี้ยงจึงจะเริ่มแสดงอาการ หรือตรวจเลือดพบเจอว่ามีค่าไตสูงขึ้น ยิ่งแมวมีอายุมากขึ้นโอกาสที่แมวจะมีปัญหาโรคไตนั้นก็จะเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย เมื่อสัตวแพทย์วินิจฉัยแล้วว่าแมวมีภาวะไตวายเรื้อรัง จะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ก็ยังมีวิธีการรักษาเพื่อประคับประคองอาการไม่ให้ทรุดลงและช่วยยืดอายุขัยให้สัตว์เลี้ยงได้

การรักษาที่ทำได้คือการให้สารน้ำเข้าทางเส้นเลือดดำเพื่อช่วยกำจัดของเสียออกจากกระแสเลือด และการรักษาด้วยอาหารสำหรับสัตว์ป่วยโรคไต รวมถึงรับการรักษาด้วยยาอย่างสม่ำเสมอเพื่อที่จะช่วยชะลอไม่ให้แมวป่วยมีอาการของโรคไตรุนแรงยิ่งขึ้น

สัญญาณบ่งชี้ภาวะไตวาย

เจ้าของควรหมั่นสังเกตพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของแมวโดยเฉพาะอย่างยิ่งในแมวที่มีอายุมากโดยสามารถสังเกตลักษณะอาการของโรคได้ดังต่อไปนี้

    - กินน้ำมาก และปัสสาวะมากกว่าปกติ – เมื่อเห็นว่าแมวปัสสาวะมากขึ้นห้ามงดให้น้ำแมวเพื่อลดปริมาณการปัสสาวะโดยเด็ดขาดเนื่องจากแมวที่มีภาวะโรคไตแฝงอยู่อาจเกิดภาวะขาดน้ำอย่างรุนแรงได้

    - ซึม เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลง

    - อาเจียน – แมวอาจแสดงอาการพยายามสำรอกให้เห็น

    - มีกลิ่นปาก (uremic breath) และลมหายใจเหม็นมากกว่าเดิม หรือมีแผลในช่องปาก – เนื่องจากมีของเสียในร่างกายที่สูงขึ้น

หากพบสัญญาณที่ผิดปกติไปควรรีบปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อตรวจเช็คร่างกายโดยละเอียดในทันที

การวินิจฉัยโรคไตในแมว

การวินิจฉัย

ในปัจจุบันสัตวแพทย์สามารถตรวจหาโรคไตในสัตว์เลี้ยงได้จากการตรวจเลือดและตรวจปัสสาวะร่วมกัน ในการตรวจปัสสาวะนั้นเพื่อดูว่ามีภาวะโปรตีนรั่วออกมาในปัสสาวะหรือไม่ รวมถึงตรวจดูว่าแมวมีปัญหาสุขภาพด้านอื่น ๆ เช่น มีการติดเชื้อแฝงใด ๆ ร่วมด้วยอีกหรือไม่ เพื่อสามารถช่วยให้การรักษาและพยากรณ์โรคได้อย่างถูกต้อง

การรักษาแมวที่ป่วยเป็นโรคไตที่ทำได้คือการให้สารน้ำเข้าทางเส้นเลือดดำเพื่อช่วยกำจัดของเสียออกจากกระแสเลือด และการรักษาด้วยอาหารสำหรับสัตว์ป่วยโรคไต รวมถึงรับการรักษาด้วยยาและการรับยาซึ่งจะขึ้นอยู่กับอาการและความรุนแรงของโรคที่แมวเป็น

การรับยาโรคไต

แมวที่ป่วยเป็นโรคไตอาจมีอาการอื่น ๆ เช่น ภาวะความดันโลหิตสูง หรือ ภาวะโลหิตจาง (Anemia) ร่วมด้วย สัตวแพทย์อาจพิจารณาให้ยาบางตัวเป็นพิเศษเพื่อช่วยควบคุมอาการเหล่านั้นด้วย

ทำไมการป้องกันจึงสำคัญกว่าการรักษา

เพราะไตเป็นอวัยวะที่มีบทบาทสำคัญในร่างกายแมว และหากแมวป่วยเป็นโรคไตแล้ว การรักษาในปัจจุบันสามารถทำได้เพียงการรักษาตามอาการและประคับประคองเท่านั้น ยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ การจัดการเลือกโภชนาการพิเศษเป็นปัจจัยสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่มีส่วนช่วยในการดูแลภาวะไตวายเรื้อรังที่เกิดในสุขภาพไตของแมว

เพียวริน่า โปรแพลน จึงได้คิดค้นสูตร *OPTIRENALTM เอกสิทธิ์เฉพาะพิเศษจากเพียวริน่า โปรแพลน ที่ประกอบด้วยกรดอะมิโนอาร์จีนีนผสานกับกรดไขมันจำเป็น และสารต้านอนุมูลอิสระด้วยปริมาณและสัดส่วนที่ได้รับการคิดค้นจากสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและนักโภชนาการของศูนย์วิจัยเพียวริน่า โดยมีผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์รองรับว่าช่วยดูแลสุขภาพไตให้แข็งแรง ชะลอความเสื่อมและป้องกันการอักเสบของเซลล์ไต รวมทั้งดูแลให้ไตของแมวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

* ไม่ใช่อาหารเพื่อประกอบการรักษาโรค

ข้อมูลเพิ่มเติมของผลิตภัณฑ์ ที่นี่

เคล็ดลับสำหรับการดูแลแมวที่เป็นโรคไต

เคล็ด (ไม่) ลับสำหรับการดูแลแมวที่เป็นโรคไต

    - พยายามงดการให้ขนม – สามารถใช้อาหารเม็ดเล็กสูตรพิเศษสำหรับแมวโรคไตแทนการให้ขนมขบเคี้ยวอื่น ๆ

    - ให้ปริมาณอาหารต่อมื้อน้อยลงโดยแบ่งออกเป็นจำนวนมื้อย่อยตามปกติแทนการให้ 1-2 มื้อใหญ่ ๆ

    - สามารถอุ่นอาหารเปียกได้ (ห้ามอุ่นจนร้อน) – เพื่อให้มีกลิ่นหอมและเนื้อนุ่ม กินได้ง่ายขึ้น

    - หากแมวคุ้นชินกับการกินอาหารเปียกแบบกระป๋องก่อนพบว่ามีอาการป่วยด้วยโรคไตสามารถผสมน้ำอุ่นลงในอาหารเม็ดได้เล็กน้อย – เพื่อให้อาหารเม็ดนิ่มลงและมีความนิ่มพอ ๆ กับอาหารเปียก

    - ให้โปรแพลนเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการดูแลป้องกัน ที่นี่

* ไม่ใช่อาหารเพื่อประกอบการรักษาโรค

8 ขั้นตอน ฝึกสอนลูกแมวสำหรับพ่อแม่มือใหม่

สำหรับผู้เลี้ยงแมวมือใหม่ การเลี้ยงลูกแมวแรกเกิดคงเป็นเรื่องน่าหนักใจอยู่มาก แต่มันก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด

BACK