Please enable JS
BACK

โภชนาการอาหารเพื่อลูกแมวสุขภาพดี

โภชนาการอาหารเพื่อลูกแมวสุขภาพดี

โภชนาการอาหารเพื่อลูกแมวสุขภาพดี

 

ในช่วงอายุ 6 เดือนแรก ลูกแมวจะมีอัตราการเจริญเติบโตที่เร็วมาก การให้อาหารลูกแมวตามหลักโภชนาการอาหารแมวที่ดีนั้น จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดต่อการบำรุงและเสริมสร้างร่างกายที่กำลังเจริญเติบโตของลูกแมว ซึ่งอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกแมวแรกเกิดในช่วง 3 สัปดาห์ควรเป็นนมแม่ เพราะมีคุณค่าทางสารอาหารครบถ้วนสมบูรณ์ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ให้แก่ลูกแมวได้

ลูกแมว นมแม่

ตามธรรมชาติแล้วลูกแมวจะหย่านมแม่โดยสมบูรณ์เมื่อมีอายุประมาณ 7 สัปดาห์ จึงเป็นหน้าที่ของเจ้าของที่จะต้องเข้ามารับช่วงต่อในการดูแลและเลือกให้อาหารที่มีคุณค่าทางสารอาหารครบถ้วนเหมาะสมกับความต้องการของลูกแมวโดยเฉพาะ ซึ่งสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของลูกแมวนั้นควรประกอบไปด้วยโปรตีน ไขมัน แร่ธาตุ วิตามิน คาร์โบไฮเดรต และน้ำ ในสัดส่วนและปริมาณที่เหมาะสม

อาหารคนกับลูกแมว

แต่เจ้าของไม่ควรให้อาหารคนกับลูกแมว เพราะอาหารคนไม่ได้มีสารอาหารตามหลักโภชนาการที่ลูกแมวควรจะได้รับ อีกทั้งอาหารบางชนิดควรระวังและต้องห้ามสำหรับลูกแมว เช่น อาหารที่มีส่วนผสมของหัวหอม ช็อคโกแลต เพราะสามารถเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ แม้กระทั่งผลิตภัณฑ์จากนมวัวก็อาจก่อให้เกิดภาวะท้องเสียในลูกแมวได้ รวมถึงไข่ดิบด้วยเช่นกัน หากมีการใส่ลงไปในอาหารก็อาจทำให้ลูกแมวทำให้เกิดภาวะขาดวิตามินเอช (หรือที่เรียกกันอีกอย่างหนึ่งว่า ไบโอติน) ซึ่งอาจนำไปสู่โรคผิวหนังอักเสบ ภาวะขนร่วง และสามารถส่งผลต่อการเจริญเติบโตของลูกแมวได้

และเมื่อลูกแมวมีอายุได้ 6 เดือน อัตราการเจริญเติบโตชองลูกแมวในช่วง 6 เดือน – 1 ปีจะเริ่มช้าลงกว่าช่วงแรกเกิด ทำให้ความต้องการสารอาหารลดลงตามไปด้วย ซึ่งช่วงนี้เจ้าของอาจสามารถลดมื้ออาหารของลูกแมวให้เหลือเพียง 2 มื้อต่อวันได้หากลูกแมวเริ่มมีภาวะน้ำหนักเกิน และหากเมื่อลูกแมวมีอายุครบ 1 ปี ก็สามารถเริ่มเปลี่ยนมาให้อาหารสูตรแมวโตเต็มวัยได้เลย

ทำไมต้อง… อาหารลูกแมว โปรแพลน (ProPlan)

เพราะอาหารโปรแพลนสูตรลูกแมวผลิตด้วยนวัตกรรมพิเศษเทคโนโลยีเฉพาะจากเพียวริน่าที่คิดค้นโดยทีมนักวิจัยและสัตว์แพทย์และมีผลงานทางวิทยาศาสตร์รองรับ

สูตรเดียวที่มีนมน้ำเหลืองหรือ โคลอสตรัม (colostrum) ที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในลูกแมว เสริมด้วย DHA ที่ช่วยพัฒนาระบบประสาทและการมองเห็น รวมทั้งโปรตีนและไขมันคุณภาพสูงที่จะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตให้ลูกแมวอย่างมีสุขภาพแข็งแรง

ทำไมลูกแมวจึงต้องการสารอาหารแตกต่างกับแมวโตเต็มวัย?

ทำไมลูกแมวจึงต้องการสารอาหารแตกต่างกับแมวโตเต็มวัย?

เพื่อมอบสารอาหารที่สมดุลและเหมาะสมตามโภชนาการสำหรับลูกแมว เจ้าของควรมอบสารอาหารที่มีคุณค่าตั้งแต่ยังเล็ก

BACK