Please enable JS
BACK

เลือกอาหารลูกสุนัขอย่างไรให้สุขภาพดี

เลือกอาหารลูกสุนัขอย่างไรให้สุขภาพดี

หากคุณกำลังมองหาอาหารเพื่อลูกสุนัข การตัดสินใจเลือกอาหารที่ดีที่สุดท่ามกลางตัวเลือกที่หลากหลายย่อมไม่ใช่เรื่องง่าย แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่าอาหารลูกสุนัขที่ดี และถูกต้อง ตามหลักโภชนาการควรเป็นอย่างไร ?

โภชนาการในแต่ละช่วงวัยของสุนัขเป็นสิ่งสำคัญ โดยในช่วงที่เป็นลูกสุนัขจะมีการพัฒนาการและมีอัตราการเจริญเติบโตที่รวดเร็ว ลูกสุนัขจึงต้องการสารอาหารที่ให้พลังงานสูงและอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วนเหมาะสม ที่จำเป็นต่อการเสริมสร้างพัฒนาการในการเจริญเติบโตของร่างกายให้สมบูรณ์

ควรเริ่มให้ลูกสุนัขเริ่มทานอาหารสูตรลูกสุนัข หลังจากที่ลูกสุนัขหย่านมและทานต่อเนื่องไปจนสุนัขโตเต็มวัยซึ่งอย่างน้อยคือ มีอายุ 1-2 ปี โดยจะแตกต่างกันไปในสุนัขแต่ละขนาดและสายพันธุ์ เพื่อให้ลูกสุนัขจะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและเพียงพอต่อตามความต้องการในการเจริญเติบโต โดยอาหารสำหรับลูกสุนัขที่มีคุณภาพดีควรมีส่วนประกอบของสารอาหารที่จำเป็นดังต่อไปนี้

• โปรตีนสูง – จากแหล่งโปรตีนคุณภาพดี ซึ่งจำเป็นต่อการพัฒนาการสร้างกล้ามเนื้อ กระดูก และข้อต่อที่แข็งแรง
• วิตามินและเกลือแร่ เช่น แคลเซียมและฟอสฟอรัส – เพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน
• ไขมันคุณภาพดี – เพื่อให้พลังงานและช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเซลล์
• สารต้านอนุมูลอิสระ – เพื่อช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ลูกสุนัข
• ดีเอชเอ และกรดไขมันโอเมก้า 3 – เพื่อช่วยในการพัฒนาสมอง, ระบบประสาทและการมองเห็นได้อย่างสมบูรณ์

หากลูกสุนัขของคุณได้รับอาหารที่มีสารอาหารจำเป็นอย่างครบถ้วนดังข้างต้น มั่นใจได้เลยว่าลูกสุนัขตัวโปรดของคุณ จะเจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์ และมีสุขภาพที่ดีแข็งแรง

อาหารลูกสุนัขพันธ์เล็ก กับ ลูกสุนัขพันธุ์ใหญ่ต่างกันอย่างไร?

อาหารลูกสุนัขพันธ์เล็ก กับ ลูกสุนัขพันธุ์ใหญ่ต่างกันอย่างไร?

อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญในการเลือกอาหารให้กับลูกสุนัขก็คือ ขนาดและสายพันธุ์ โดยสุนัขสายพันธุ์ใหญ่มักจะมีความเสี่ยงในเรื่องปัญหากระดูกและข้อต่อมากกว่าสายพันธุ์กลางและสุนัขพันธุ์เล็ก ดังนั้นการเลือกให้อาหารสำหรับลูกสุนัขสายพันธุ์ใหญ่จึงควรมีการจะมีการเสริมสารอาหารบางชนิด เช่น กลูโคซามีน ที่ช่วยบำรุงความแข็งแรงของข้อต่อ และดูแลการเคลื่อนไหวได้ตั้งแต่ยังเป็นลูกสุนัข

ส่วนสุนัขสายพันธุ์เล็กนั้นโดยปกติจะมีอัตราการใช้พลังงานที่สูงกว่าสุนัขสายพันธุ์ใหญ่และพันธุ์กลาง ดังนั้นจึงต้องการอาหารที่ให้พลังงานและสารอาหารที่สูงกว่า นอกจากนี้ รูปแบบของเม็ดอาหารต้องมีขนาดที่เล็กเพื่อให้เหมาะสมแก่ช่องปากที่เล็กและช่วยให้เคี้ยวง่ายในลูกสุนัข

วิธีการให้อาหารลูกสุนัขอย่างถูกวิธี

ควรหาสถานที่ที่เงียบ ไม่มีสิ่งรบกวน ในการวางชามข้าวและชามน้ำให้แก่ลูกสุนัข และหลีกเลี่ยงที่จะวางชามใกล้ๆ บริเวณโต๊ะอาหารของคน ควรเริ่มให้อาหารลูกสุนัขในปริมาณที่เท่ากัน 3 มื้อต่อวันตามตารางที่กำหนดไว้ การทำเช่นนี้จะช่วยให้ลูกสุนัขมีระบบขับถ่ายที่เป็นปกติ และเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการฝึกพฤติกรรมลูกสุนัขได้อย่างง่ายๆ

หลีกเลี่ยงการให้อาหารมนุษย์หรือให้อาหารลูกสุนัขมากจนเกินจำเป็น เพราะสามารถนำไปสู่ภาวะน้ำหนักเกินมาตรฐานและปัญหาสุขภาพอื่นๆ ของลูกสุนัขได้ รวมถึง การให้ขนมลูกสุนัขก็ไม่ควรให้เกิน 10% ของอาหารทั้งหมดต่อวัน

อาหารลูกสุนัข

เพียวริน่า โปรแพลนสูตรลูกสุนัข นอกจากจะมีโภชนาการสารอาหารที่ครบถ้วนเหมาะสมที่พัฒนามาเพื่อลูกสุนัขในแต่ละขนาดและสายพันธุ์แล้ว โปรแพลนสูตรลูกสุนัขยังมีพัฒนาคิดค้นจนได้นวัตกรรมสารอาหารใหม่ๆ โดยมีการนำโคลอสตรัม (Colostrum) หรือ นมน้ำเหลืองมาใส่ในอาหารสูตรลูกสุนัข เพื่อช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันและช่วยเสริมประสิทธิภาพในการทำวัคซีน เพื่อให้ลูกสุนัขของคุณสุขภาพแข็งแรงตั้งแต่ก้าวแรก คุณสามารถเลือกอาหารสูตรสำหรับลูกสุนัขได้จากผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของเพียวริน่า โปรแพลนและศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ เพื่อมอบสุขภาพดีรอบด้านให้กับลูกสุนัขของคุณ เพื่อพวกเขาเติบโตขึ้นมาอย่างแข็งแรงเต็มศักยภาพ

มือใหม่ต้องรู้ไว้ ดูแลลูกหมาตัวใหม่ อย่างไรให้แข็งแรง

มือใหม่ต้องรู้ไว้ ดูแลลูกหมาตัวใหม่ อย่างไรให้แข็งแรง

อยากเลี้ยงลูกหมาให้เติบโตอย่างแข็งแรงสมวัย ม่ีอะไรบ้างที่เราต้องรู้ มาดูกัน

BACK